พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ทำลายสุขภาพ

yae

พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ทำลายสุขภาพ

หลายคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าพฤติกรรมแบบไหนที่ส่งผลให้สุขภาพดูแย่ลง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้และยังคงทำพฤติกรรมแย่ ๆ นี้อยู่ตลอดเวลา เพียงเพราะคิดว่าร่างกายของตัวเองยังแข็งแรงอยู่ จึงได้มองข้ามในพฤติกรรมที่ตัวเองทำอยู่บ่อยครั้ง แต่อย่าลืมว่าการทำพฤติกรรมแย่ ๆ จะส่งผลในระยะยาว และกว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินแก้

  1. อดข้าวเช้า ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก แต่การอดข้าวเช้าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่สมควรที่จะกระทำ เพราะมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญของร่างกาย
  2. เลือกทานแต่ของที่ชอบ การทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุดของร่างกาย ควรที่จะทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ อย่าเลือกทานเฉพาะที่เราชอบเท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารหรือได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไป
  3. ชอบทานมื้อดึก การทานมื้อดึกจะส่งผลให้นอนหลับยากขึ้น เพราะระบบย่อยอาหารกำลังทำงานอยู่ ร่างกายจึงไม่สามารถนอนหลับได้ เพราะฉะนั้นหากหิวในเวลากลางคืน ควรจะทานผลไม้เพราะย่อยได้ง่ายกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ
  4. ชอบดื่มน้ำอัดลม ถึงแม้ว่าน้ำอัดลมจะอร่อยมากแค่ไหน แต่การดื่มเยอะเกินไปจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลสูงทำให้อ้วนได้ง่าย และน้ำอัดลมยังมีก๊าซเยอะซึ่งส่งผลให้มีอาหารท้องอืด รวมถึงทำให้ฟันผุได้ง่ายเพราะมีกรดคาร์บอนิคเยอะ
  5. ชอบเที่ยวและดื่มหนัก ใครที่ชอบเที่ยวกลางคืนและดื่มอยู่บ่อย ๆ มักจะประสบปัญหาเรื่องสุขภาพมากกว่าคนที่เที่ยวน้อยและแทบจะไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้คุณต้องนอนดึกขึ้นและยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรได้ง่าย

เมื่อรู้ถึงพฤติกรรมแย่ ๆ แล้วก็อย่าลืมปรับปรุงตัวเองซะใหม่ คิดซะว่าทำเพื่อสุขภาพที่ยืนยาว ดีกว่าแสวงหาความสุขที่ทำร้ายสุขภาพของเรา